Chứng chỉ nghiệp vụ sự phạm là gì? Tại sao khi đi dạy tại các trường lại cần chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm?… Như các bạn đã biết nghề giáo viên luôn là một nghề được nhiều người lựa chọn. Nó không chỉ là công việc hàng ngày của bạn mà nó còn là nghề trồng người gieo những hạt giống cho một đất nước phát triển. Sau đây là 3 Điều Bạn Cần Biết Về Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Sư Phạm .

1. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì?

Nghiệp vụ sư phạm là những kiến thức chuyên ngành giúp bạn có khả năng giảng dạy chuyên ngành hoặc bộ môn nào đó sau khi bạn tốt nghiệp và chuẩn bị cho sự nghiệp giảng dạy của mình.

Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là chứng chỉ giúp bạn có đủ điều kiện để có thể trở thành giáo viên, giảng viên tại các trường học. Học viên sẽ được cấp chứng chỉ này khi đã hoàn thành khóa học nghiệp vụ sư phạm tại các cơ sở được cấp phép theo quy định của Bở giáo dục và đào tạo.

3 Điều Bạn Cần Biết Về Chứng Chỉ Nghiệp Vụ Sư Phạm

Sinh viên tại các trường Sư phạm ngoài việc được học kiến thức chuyên môn, các bạn còn được học thêm các môn khác như “Tâm lý học lứa tuổi và tâm lý học sư phạm” để giúp các thầy cô giáo tương lai nắm rõ và áp dụng các biện pháp giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên sư phạm ngoại ngữ còn được học thêm môn “Giáo học pháp” để giúp các bạn có phương pháp soạn giáo án và giảng dạy phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Đối với các bạn không được học tại trường Sư phạm thì bắt buộc phải bổ sung thêm một chứng chỉ gọi là “Chứng chi bồi dưỡng Nghiệp vụ sư phạm” thì mới được phép tham gia giảng dạy tại các trường, cơ sở.

> Xem thêm bài viết:

2. Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm có mấy loại?

Theo thông tư mới nhất của Bộ GD & ĐT Thông tư số 10/2013/TT-BGDĐT ngày 28/3/2013 của Bộ GD&ĐT và Thông tư số 12/2012/TT-BGDĐT ngày 12/4/2012 thì các đối tượng có bằng cử nhân không thuộc hệ sư phạm muốn trở thành Giáo viên giảng dạy các trường Phổ thông, Trung cấp, Cao đẳng và Đại học thì có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức đào tạo Chứng chỉ Nghiệp vụ sư phạm là:

  • CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM CHO GIÁO VIÊN TRUNG CẤP CHUYÊN NGHIỆP áp dụng cho các bạn muốn đi dạy tại các trường Tiểu học, THCS, THPT và trường Trung cấp
  • CHỨNG CHỈ NGHIỆP VỤ SƯ PHẠM CHO GIẢNG VIÊN CAO ĐẲNG, ĐẠI HỌC áp dụng cho các bạn muốn đi dạy tại các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước.

3. Học nghiệp vụ sư phạm có tác dụng gì?

Tùy theo chuyên ngành bạn lựa chọn giảng dạy sau khi tốt nghiệp bạn sẽ được học những kiến thức khác nhau. Tuy nhiên ngoài chuyên môn bạn học thì bạn nên học nghiệp vụ sư phạm. Vậy nghiệp vụ sư phạm sẽ giúp giáo viên trang bị những kiến thức sau:

  • Ôn lại những kiến thức chuyên ngành mà bạn đã học
  • Đưa ra những đề thi để kiểm trang năng lực giảng dạy của từng thực tập sinh qua đó đánh giá khả năng giảng dạy
  • Hướng dẫn các kiến thức về chuyên môn
  • Rèn luyện tính kiên nhẫn với mọi trường hợp khi giảng dạy, khả năng giảng bài lưu loát, sẵn sàng trả lời những câu hỏi khó của học sinh
  • Hướng dẫn viết giáo án giảng dạy, cách ra bài kiểm tra đề thi cử
  • Trang bị những kỹ năng xử lý khôn khéo, linh hoạt, chính xác đối với học sinh yếu kém
  • Được trực tiếp thực tập giảng dạy tại các trường trung học phổ thông từ công lập, bán công, dân lập đến trường quốc tế
  • Trang bị những kiến thức về sức khỏe, xã hội, khoa học, tài chính, kế toán

Trên đây là những chia sẻ về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Chúc các thầy cô giáo tương lai có một khởi đầu tốt đẹp.

https://baoxinviec.com/

Chat Zalo
0386.993.181