Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những hình thức lựa chọn việc làm của nhiều bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, có khá nhiều hình thức xuất khẩu lao động, khiến người dùng khó khăn trong việc lựa chọn hình thức phù hợp. Vậy thì hãy theo dõi những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của Baoxinviec.com.

Có 3 hình thức dưới đây được người lao động chọn lựa khá nhiều khi xuất khẩu, làm việc Nhật Bản, cụ thể:

Xuất khẩu lao động Nhật Bản theo hình thức tu nghiệp sinh

Các hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

Mục đích của chương trình diện tu nghiệp sinh

Nhật Bản sẽ giúp đỡ, trao đổi các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến cho các lao động Việt Nam. Sau khi làm việc tại Nhật Bản, người lao động sẽ có được các kỹ năng và kiến thức nhất định.

– Đối tượng tham gia

Chủ yếu những người tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản theo hình thức này là các lao động phổ thông, không có bằng cấp và kinh nghiệm.

– Thời hạn hợp đồng

Theo như quy định mới nhất, thời hạn làm việc của hình thức này là 3 năm. Trong 3 năm này, người lao động sẽ phải vừa học vừa làm; năm đầu sẽ học nghề, năm 2 và 3 sẽ thực hành và làm việc. Khi đã hết hạn lưu trú, tu nghiệp sinh có thể quay trở về nước và tiếp tục trở lại Nhật Bản để làm việc. Sau khi quay lại 2 lần, các lao động này cần phải đi theo diện kỹ sư hoặc kỹ thuật viên.

> Xem thêm bài viết:

– Mức phí tu nghiệp sinh

Để có thể hoàn thành các thủ tục sang Nhật, người lao động sẽ cần phải đóng một khoản chi phí khá lớn để học tiếng Nhật, làm visa, vé máy bay,… Hiện nay, mức chi phí trung bình mà người lao động cần phải đóng từ 4.000-5.000USD và 2.000 – 3.000 USD phí chống trốn.

– Lương của tu nghiệp sinh

Năm đầu tiên, bạn sẽ nhận được tiền trợ cấp hàng tháng khoảng 80.000 yên (tương đương 800-1000USD). Năm thứ 2 sẽ được hưởng mức lương và quyền lợi như một lao động bản xứ.

Sau khi học xong và thi đạt yêu cầu bạn sẽ được ký hợp đồng với công ty và nhận mức lương từ 1.000-1.500USD (chưa kể các khoản trợ cấp, làm thêm giờ)

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đi theo diện kỹ sư

Đối với những ai có bằng kỹ sư, khi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản sẽ đi theo diện kỹ sư hoặc kỹ thuật viên.

– Thời hạn hợp đồng

Với tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng tại Nhật Bản, các kỹ sư cũng sẽ được ưu ái hơn khi nên có thời hạn hợp đồng lâu hơn.Thời hạn làm việc tại Nhật là 5 năm. Khi đã kết thúc hợp đồng lần 1, các kỹ sư có thể quay lại Nhật làm việc với thời hạn hợp đồng 10 năm.

– Mức chi phí

Để đi xuất khẩu lao động theo diện này, người lao động sẽ chi trả khoản chi phí từ 1.500-3.000USD, nhưng vẫn trường hợp các kỹ sư mất khoảng chi phí từ 3.000-5.000 USD.

Các hình thức xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay

– Mức lương của kỹ sư

Trung bình, mức lương của kỹ sư khoảng từ 200.000 yên (tương ứng với 41 triệu đồng Việt Nam). Mức lương này còn phụ thuộc vào trình độ của lao động cũng như yêu cầu của công việc.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện bảo lãnh

Điều kiện xuất khẩu lao động theo diện bảo lãnh bao gồm:

– Có người thân tại Nhật

Có cha, mẹ, anh, chị,…đang sinh sống và làm việc tại Nhật sẽ bảo lãnh theo diện visa người thân. Người bảo lãnh người thân sang Nhật cần chứng minh được khả năng tài chính cũng như làm giấy mời người thân sang.

– Kết hôn với người Nhật

Đây là con đường dễ nhất và nhanh nhất để đi xuất khẩu Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể kết hôn với người Nhật.

Làm con nuôi người Nhật

Có thể nói, đây là hình thức khó nhất bởi cần xét nhiều yếu tố khác nhau như động cơ của bạn xin làm con nuôi là gì; người Nhật nhận nuôi có đủ điều kiện tài chính nuôi bạn không,….

Với những thông tin trên đây về xuất khẩu lao động Nhật Bản của Baoxinviec.com, hy vọng sẽ hữu ích đối với những ai đã và đang có nhu cầu sang Nhật làm việc; từ đó lựa chọn hình thức phù hợp.

https://baoxinviec.com/

Chat Facebook
Chát Ngay