Việc thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B hiện tại có được chấp nhận hay không? Các quy định hiện hành của pháp luật về việc thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ như thế nào? Nếu muốn thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ thì bạn nên lựa chọn như thế nào? Baoxinviec hôm nay sẽ giải đáp các vấn đề đó cho bạn đọc.

Quy định về nội dung chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B

Việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B trước đây được thực hiện theo nội dung quy định tại Quyết định số Số: 30/2008/QĐ-BGDĐT ngày 06/06/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về ban hành quy định về tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo chương trình giáo dục thường xuyên.

chứng chỉ ngoại ngữ trình độ b
Chứng chỉ ngoại ngữ

Theo đó, người đăng ký dự thi phải kiểm tra đủ 4 nội dung: Viết, đọc hiểu, nghe hiểu và hội thoại. 

  • Đối với kỹ năng nghe hiểu ở cả ba trình độ A, B, C kiểm tra trong 30 phút. Kỹ năng hội thoại kiểm tra trong 5-7 phút. 
  • Hai kỹ năng viết và đọc hiểu: Tổng thời gian kiểm tra trình độ A là 90 phút, trình độ B, C là 120 phút. 
  • Yêu cầu của đề kiểm tra đối với mỗi trình độ được xác định cụ thể trong các chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.

> Xem thêm bài viết:

Hiệu lực của chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B

Ngày 26/11/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 20/2019/TT-BGDĐT bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên tại Quyết định số 30/2008/QĐ-BGDĐT ngày 06/6/2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo chương trình giáo dục thường xuyên. 

chứng chỉ ngoại ngữ trình độ b
Chứng chỉ ngoại ngữ B

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên tại Quyết định số 30/2008/QĐ-BGDĐT. Điều đó cũng có nghĩa là các chứng chỉ ngoại ngữ đã cấp theo quy định tại Quyết định số 30/2008/QĐ-BGDĐT ngày 06 tháng 6 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học theo chương trình giáo dục thường xuyên có giá trị sử dụng.

Đối với các khóa đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên đang triển khai thực hiện trước ngày Thông tư 20/2019/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành thì tiếp tục thực hiện việc đào tạo, kiểm tra và cấp chứng chỉ cho đến khi kết thúc.

Thông tư số 20/2019/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 01 năm 2020.

Xem thêm bài viết:

Nên lựa chọn thi chứng chỉ ngoại ngữ nào thay thế?

Vậy câu hỏi đặt ra đối với bạn đọc là khi các chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B không còn được tổ chức thi và cấp chứng chỉ như trước đây thì bạn đọc nên lựa chọn thi loại chứng chỉ nào? Câu trả lời là hiện nay, ngoài chứng chỉ ngoại ngữ B còn có rất nhiều chứng chỉ ngoại ngữ khác như: TOEFL, IELTS, Chứng chỉ ngoại ngữ theo khung tham chiếu Châu Âu,… Tất cả các chứng chỉ này đều được quốc tế công nhận và có giá trị sử dụng trong 2 năm. Bạn đọc nên tham khảo để chuyển sang ôn luyện theo hình thức thi của các chứng chỉ này.

Baoxinviec luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bạn thí sinh trong quá trình ôn luyện, tư vấn lựa chọn địa điểm thi, thời gian thi. Mặc dù chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B hiện đã không còn được tổ chức thi nhưng thay vào đó là rất nhiều  loại hình chứng chỉ khác. Còn chần chừ gì mà chưa liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất.

Website : https://baoxinviec.com/

Chat Zalo
0386.993.181