Học đại học, cao đẳng hay cấp 3 trực tuyến là lựa chọn của nhiều người; vì nó không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn giảm đáng kể chi phí so với việc đi học bình thường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn không biết học trung cấp từ xa tại các hệ đào tạo từ xa có xứng đáng không. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời cho thắc mắc này nhé!

Giới thiệu về chương trình học Trung cấp từ xa

Chương trình học trung cấp áp dụng hình thức đào tạo trực tuyến từ xa. Người học tự học từ video bài giảng và tài liệu do đơn vị đào tạo cung cấp. Đồng thời hoàn toàn chủ động trong việc sắp xếp thời gian và địa điểm học, không bị gò bó bởi bất kỳ ai. Hơn nữa, hình thức thi trực tuyến, nếu người học hoàn thành chương trình sớm có thể đăng ký dự thi và nhận bằng sớm hơn.

Mục đích của học Trung cấp từ xa

Trong thời đại công nghệ 4.0, sự phát triển của giáo dục đại học đặt ra yêu cầu rất lớn đối với nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cụ thể về một số mục đích của việc học trung cấp từ xa mang lại như sau:

Đào tạo từ xa là một giải pháp toàn cầu: với sự phát triển của Internet, không còn khoảng cách giữa các quốc gia, người học và người dạy có thể đến từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Đào tạo từ xa là phương thức giáo dục hứa hẹn nhất của thế kỷ 21 và là phương tiện hỗ trợ xã hội học tập và là công cụ để học tập suốt đời.

Phát triển học tập suốt đời, trong đó hình thức đào tạo từ xa đang là xu hướng chung trên thế giới, đặc biệt là trong quá trình xây dựng xã hội học tập ở Việt Nam. Đó là xu hướng phổ cập giáo dục mới, mang lại cơ hội học tập, nhằm mở mang kiến ​​thức, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực nghiên cứu khoa học cho những người có nhu cầu học tập mà không có điều kiện học tập trung tại các cơ sở đào tạo.

Thông Tin Học Trung Cấp Từ Xa - Điểm Vượt Trội Bạn Cần Biết
Vài điểm cần biết về chương trình học Trung cấp từ xa như thế nào?

Lợi ích của việc học Trung cấp từ xa

Hiện nay, với chương trình đào tạo trung cấp từ xa luôn mang đến cho người học nhiều tiện ích và lợi ích khác nhau. Trong đó với những điểm vượt trội bao gồm:

Thời gian và địa điểm học linh hoạt:

Với loại hình đào tạo trực tuyến từ xa này, người học hoàn toàn tự học theo các tài liệu, sách hướng dẫn, bất kể chủ đề gì. Vì vậy, thời gian và địa điểm học đều do người học chủ động sắp xếp để có thể học mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào rảnh rỗi.

Chủ động trong thời gian ôn thi, lấy bằng nhanh chóng:

Với hình thức đào tạo chính quy, thời gian học và thi do cơ quan giáo dục bố trí, người học phải thực hiện theo lịch trình này. Nhưng với hình thức học từ xa trực tuyến, người học hoàn toàn chủ động. Nếu bạn hoàn thành chương trình sớm và làm bài tốt, bạn có thể đăng ký thi trực tuyến. Nếu bạn vượt qua kỳ thi và đạt yêu cầu tốt nghiệp của trường, bạn sẽ được cấp bằng tốt nghiệp.

Đào tạo trung cấp từ xa giúp tiết kiệm chi phí học tập:

Được biết, học từ xa trực tuyến, người học hoàn toàn không cần đến lớp, không cần mua tài liệu. Do đó, tiết kiệm được rất nhiều chi phí như xăng dầu, tài liệu, giao dịch với bạn bè, v.v.

Những đối tượng nào nên theo học chương trình học Trung cấp từ xa

Hình thức đào tạo từ xa áp dụng phương pháp tự học nên người lựa chọn hình thức đào tạo này phải có ý chí học tập, khả năng quản lý và tổ chức thời gian học tập hiệu quả. Ngoài ra, lựa chọn học từ xa trực tuyến với chuyên ngành địa chính, người học cần có kiến ​​thức nền tảng vững chắc về ngành địa chính. Như vậy khả năng học tập sẽ hiệu quả hơn và đẩy nhanh việc hoàn thành chương trình học. Cụ thể, các đối tượng sau có thể đăng ký học:

Tốt nghiệp đại học / trung học phổ thông.

Có ít nhất bằng trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành khác – cần học thêm văn bằng 2 chuyên ngành địa chính địa chính.

Giá trị của tấm bằng Trung cấp từ xa

Theo quy định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng trung cấp từ xa đối với từng chuyên ngành tương đương với trình độ trung cấp chính quy của một chuyên ngành tương đương. Do chương trình đào tạo từ xa có khối lượng, cấu trúc và nội dung kiến ​​thức như hệ chính quy, do các cơ sở giáo dục có liên quan ban hành và thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nên bằng trung cấp từ xa được nhà nước bảo đảm về tính pháp lý và sử dụng giá trị như các loại hình giáo dục khác

Theo thông tin mới nhất từ ​​Bộ Giáo dục Quốc gia, thông tin văn bằng đại học từ xa sẽ không còn ghi là “hình thức đào tạo: E-learning” mà tất cả các văn bằng đều chỉ ghi: Tú tài “. Điều này giúp học sinh tự tin hơn khi đăng ký dự tuyển. đào tạo từ xa mà không phải lo lắng về sự phân biệt giữa đào tạo từ xa và các bằng cấp khác.

Giá trị của tấm bằng Trung cấp từ xa
Học trung cấp từ xa mang lại cho sinh viên có thêm nhiều lựa chọn mới

Có nên học Trung cấp từ xa không?

Để giải mã giúp bạn có nên theo học trung cấp từ xa hay không? Bạn hãy cùng điểm lại một số ưu và nhược điểm mang lại khá chi tiết của hình thức đào tạo này đưa ra:

Ưu điểm của hệ đào tạo từ xa

Trước hết, bạn cùng điểm lại một số ưu điểm vượt trội của hình thức đào tạo trung cấp từ xa. Cụ thể với các điểm vượt trội của loại hình này như sau:

Khoảng cách được giảm bớt vì sinh viên không phải trực tiếp đến lớp mỗi ngày tại trung tâm đại học mà có thể theo dõi bài học tại nhà nhờ công nghệ mới.

Một quá trình học tập được cá nhân hóa hoàn toàn. Nói cách khác, bạn có thể điều chỉnh tốc độ học của mình cho phù hợp với lịch trình của riêng bạn.

Bạn sẽ phát triển các kỹ năng công nghệ rộng rãi. Và kiến ​​thức này cũng rất quan trọng, về mặt chuyên môn.

Học từ xa cũng rẻ hơn vì sinh viên không phải chịu chi phí đi lại. Tuy nhiên, trong trường hợp sống ở một thị trấn nhỏ, trình độ dân trí thấp, công nghệ mới sẽ mở ra cánh cửa và giảm bớt những hạn chế.

Học sinh có sự giám sát của một gia sư trở thành một điểm hỗ trợ quan trọng trong quá trình học tập. Sinh viên có thể tham khảo những nghi ngờ của họ với gia sư này.

Huấn luyện trực tuyến, tránh đi lại, cũng mang lại sự thoải mái như ở nhà vào những ngày mưa và lạnh khi ngôi nhà là cảnh của sự sang trọng.

Nhược điểm của đào tạo từ xa

Bên cạnh các ưu điểm ở trên, đi cùng đó là các ưu điểm mang đến cho bạn về hình thức đào tạo từ xa. Bạn cùng điểm lại các nhược điểm đó như sau:

Đối với một số người, học từ xa là một chút vị tha. Nói cách khác, nhiều sinh viên tiếp tục liên kết việc giảng dạy với ý tưởng truyền thống về một lớp học trực diện, điều này tạo ra sự tương tác giữa giáo viên và học sinh.

Đúng là giáo dục tại nhà là tốt. Tuy nhiên, nhiều người thích tách biệt không gian nhà và không gian tập luyện. Điều này đặc biệt phổ biến trong trường hợp các chuyên gia có công việc đơn độc. Trong trường hợp này, đào tạo trực tiếp nắm bắt được giá trị của các mối quan hệ xã hội xung quanh lớp học.

Hình thức đào tạo này không được khuyến khích cho những sinh viên kém năng động, tức là họ phải tham gia các lớp học vào một thời điểm cụ thể để thực sự tham gia vào việc học của họ. Đôi khi học từ xa tạo ra cảm giác cô đơn.

Với hình thức đào tạo từ xa, người học cũng có thể gặp căng thẳng về công nghệ vì bất kỳ sự kiện không lường trước được trên máy tính đều trở thành một trở ngại. Một trở ngại cho việc tiếp tục nhịp điệu học tập tự nhiên.

Khuôn viên ảo họ rất phong phú. Tuy nhiên, một số người không cảm thấy thoải mái trong môi trường này, nơi mà việc điều trị được cá nhân hóa nhất có thể bị bỏ qua. Tóm lại, ngoài tất cả những lợi thế mà học từ xa mang lại, bạn có thể cảm thấy rằng nó không dành cho bạn.

Các trường đào tạo chương trình học Trung cấp từ xa

  • Trường Trung cấp Phương Nam
  • Trường Trung cấp Quốc Tế Sài Gòn
  • Trường Trung cấp Tổng Hợp Sài Gòn
  • Trường Trung cấp Việt Hàn
  • Trường Trung cấp Việt Á
Các trường đào tạo chương trình học Trung cấp từ xa
Mẫu bằng các trường đào tạo trung cấp từ xa

Thời gian đào tạo Chương trình học Trung cấp từ xa

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 33 Luật Giáo dục nghề nghiệp, thời gian đào tạo trình độ trung cấp theo hệ niên chế từ 01 năm đến 03 năm. Thời lượng sẽ thay đổi tùy thuộc vào thương mại của khóa đào tạo. Quy định này áp dụng cho người có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã ban hành Thông tư 03/2017 / TT-BLĐTBXH về quy định thời hạn bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THCS. Ban hành các quy định cụ thể, ban hành chương trình, biên soạn và thẩm định chương trình đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 14 tháng 4 năm 2017.

>>Xem thêm

Thông Tin Học Cao Đẳng Từ Xa – Đào Tạo Cao Đẳng Từ Xa

Thông Tin Đào Tạo Từ Xa – Học Đại Học Từ Xa Mới Nhất 2022

Thời gian đề đào tạo chương trình học Trung cấp từ xa theo hình thức liên khóa

Cụ thể, thời gian đào tạo được thiết kế để sinh viên hoàn thành chương trình học. Điều kiện nhận bằng sau đại học tương ứng cho chương trình này như sau:

Từ 2 đến 3 năm đối với học sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Sinh viên trong chương trình phải hoàn thành tối thiểu 50 tín chỉ trước khi tốt nghiệp.

Thời gian đào tạo trình độ trung cấp là 2 năm đối với học sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương. Học sinh tốt nghiệp trung học phải hoàn thành tối thiểu 35 tín chỉ trước khi tốt nghiệp.

Từ 1 đến 1,5 năm đối với học sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT. Đồng thời, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ cùng nhóm ngành (ngành nghề có thời gian đào tạo từ 01 năm trở lên). Hoặc đối với sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khác trình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên.

Thời gian đào tạo Chương trình học Trung cấp từ xa
Khoảng thời gian đào tạo Trung cấp từ xa bạn cần nắm rõ

Thời gian tối đa để đào tạo Trung cấp từ xa

Thời gian đào tạo trình độ Trung cấp tối đa sẽ do Hiệu trưởng từng trường quyết định. Quyết định này được đưa ra dựa trên cơ sở đề nghị của Hội đồng về đào tạo của trường. Đảm đảm không vượt quá nhiều thời lượng thiết kế bình thường của chương trình học cụ thể:

Chương trình từ 3 đến 4 năm học: Thời gian đúng tiến độ không vượt quá 2 lần (tức tối đa 5 – 7 năm).

Chương trình 2 năm học: Thời gian sẽ cộng dồn tối đa 3 năm nữa để hoàn thành tất cả các môn thi tốt nghiệp. Thời gian này sẽ được tính từ ngày kết thúc kỳ thi tốt nghiệp lần thứ nhất.

Chương trình từ 1 đến 1,5 năm học: Thời gian học lớn nhất không được vượt quá ba lần thời gian học đúng tiến độ.

Học sinh học cùng lúc hai chương trình: Thời gian tối đa để hoàn thành toàn bộ sẽ không được cộng dồn. Chỉ bằng với thời gian tối đa lớn nhất để hoàn thành một trong hai chương trình học. Tức chỉ tối đa 7 năm cho chương trình 4 năm, tối đa 5 năm cho chương trình 2 năm. Thời gian này sẽ được tính từ khi bắt đầu học chương trình thứ nhất. Chương trình thứ hai dù đăng ký vào lúc nào, sau khi kết thúc chương trình thứ nhất cũng không được gia hạn thêm.

Bám sát vào thời lượng học lý thuyết cũng như thực hành:

Đào tạo trình độ trung cấp bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Lý thuyết phải được cung cấp khi các nghiên cứu ở trình độ trung cấp chiếm 25 đến 45% chương trình. Thời gian thực hành, thí nghiệm và thực hành chiếm 55-75% thời gian học tập còn lại. Thời lượng kiến ​​thức sẽ thay đổi tùy theo các ngành nghề khác nhau.

Thời gian đào tạo ở trình độ Trung cấp sẽ theo hình thức tích lũy học phần hoặc tín chỉ. Tức là khi bạn tích lũy đủ số tín chỉ theo quy định cho từng chương trình đào tạo thì bạn sẽ được tính là đã hoàn thành chương trình học. Có đủ kiến ​​thức để tốt nghiệp, có thể tốt nghiệp sớm.

Những người đã có bằng tốt nghiệp THPT, sau khi học xong hệ trung cấp. Nếu muốn tiếp tục học cao đẳng thì phải học bổ sung và thi đạt đủ kiến ​​thức văn hóa của trường phổ thông.

Mức học phí chương trình đào tạo Trung cấp từ xa

Dù bạn chọn chương trình đào tạo nào, ở đâu, chi phí luôn là mối quan tâm lớn. Hãy cùng tìm hiểu về học phí trung cấp chuyên nghiệp để lên kế hoạch học tập hoàn thành chương trình trong thời gian nhất định. Học phí của giáo dục trung cấp nghề có sự khác biệt giữa các cơ sở công lập và tư thục, bao gồm:

Học phí chương trình đào tạo Trung cấp từ xa với nghề công lập:

Chi phí học trung cấp nghề tại các cơ sở đào tạo công lập khác nhau tùy theo nhóm ngành. Sau khi xác định được nội dung ngành nghề muốn theo đuổi và xác định mức học phí theo niên khóa 2022 – 2023 như sau:

Nhóm ngành Nhân văn, Khoa học xã hội, Nghệ thuật, Giáo dục và Đào tạo, Báo chí, Thông tin và Kinh doanh, mức học phí lần lượt là 1.248.000 đồng / sinh viên / tháng.

Các chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật, công nghệ thông tin học phí 1.870.000 đồng / sinh viên / tháng.

Nếu dự định theo học nhóm ngành công nghiệp chế tạo, chế biến, xây dựng thì em nên chuẩn bị mức học phí trung cấp chuyên nghiệp là 1.794.000 đồng / học sinh / tháng.

Các ngành nghề nông, lâm nghiệp, thú y được quy định trong các cơ sở công lập mức thu 1.287.000 đồng / học sinh / tháng.

Học phí trung cấp nghề Y tế cao hơn các nhóm ngành khác là 2.184.000 đồng / học sinh / tháng.

Danh mục nghề du lịch, dịch vụ và môi trường do trường công lập đài thọ học phí trung cấp chuyên nghiệp 1.560.000 đồng / 1 học sinh / 1 tháng.

Nhóm Công nghiệp An ninh – Quốc phòng quy định mức thu 1.716.000 đồng / sinh viên / tháng

Học phí áp dụng tại cơ sở giáo dục nghề tư thục

Hiện nay, nhà nước đang tập trung tạo điều kiện miễn, giảm học phí học nghề nhằm tạo động lực cho thế hệ trẻ học tập bài bản, có tương lai tươi sáng. Cụ thể, học sinh học hết chương trình THCS mà chưa có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương trở lên sẽ được miễn học phí khi đăng ký học TCCN.

Mức học phí chương trình đào tạo Trung cấp từ xa
Chương trình học phí cơ bản đối với hình thức đào tạo trung cấp từ xa

Chương trình miễn giảm học phí với nghề cơ sở công lập:

Hiện nay, nhà nước đang tập trung tạo điều kiện miễn, giảm học phí học nghề nhằm tạo động lực cho thế hệ trẻ học tập bài bản, có tương lai tươi sáng. Cụ thể, học sinh học hết chương trình THCS mà chưa có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương trở lên sẽ được miễn học phí khi đăng ký học TCCN.

Học phí cho chương trình đào tạo Trung cấp nghề nghiệp tư thục:

Học phí trung cấp chuyên nghiệp tại các cơ sở dạy nghề tư thục khác nhau giữa các cơ sở. Khi đã xác định được ngành học, bạn so sánh giá cả theo khóa học, đội ngũ giảng viên, tài liệu giảng dạy, hỗ trợ thực hành,… để chọn nơi đào tạo có mức giá tương xứng với chất lượng.

Qua bài viết chia sẻ này, bạn hoàn toàn nắm rõ về thông tin trung cấp từ xa như thế nào? Đặc biệt, bạn còn nắm rõ về chi phí học theo từng tín chỉ hay từng năm / tháng cụ thể. Ngoài những điều chia sẻ này, bạn còn được giải mã những thắc mắc phổ biến hi liên hệ ngay với chúng tôi.

Website : https://baoxinviec.com/

Chat Facebook
Chát Ngay