Đối với những người làm việc ở bộ phận hành chính văn phòng, lưu trữ hồ sơ hay các thư viện, việc tham gia một khóa học chứng chỉ văn thư lưu trữ giúp bạn có thêm những kiến thức để hoàn thành tốt công việc. Đây là chứng chỉ bắt buộc đối với các ứng viên muốn ứng tuyển vào các vị trí lưu trữ văn thư. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin về chứng chỉ văn thư lưu trữ này.

Chứng chỉ văn thư lưu trữ là gì?

Chứng chỉ văn thư lưu trữ là giấy chứng nhận đánh giá năng lực và kiến thức liên quan đến lĩnh vực văn thư như soạn thảo, ký kết văn bản, quản lý và bảo quản văn bản, tài liệu đúng quy định.

Những điều nên biết về chứng chỉ văn thư lưu trữ

Bộ phận văn thư lưu trữ là bộ phận quan trọng tại các công ty, doanh nghiệp. Các hồ sơ, tài liệu, chứng từ luôn cần những người có nghiệp vụ liên quan để bảo quản, sắp xếp, lưu trữ, quản lý. Nhân sự làm văn thư lưu trữ đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và chính xác.

> Xem thêm bài viết:

Các đối tượng cần học chứng chỉ văn thư lưu trữ

  • Các đối tượng nên học chứng chỉ văn thư lưu trữ bao gồm cán bộ làm việc trong các bộ phận văn thư hay các học viên tốt nghiệp chuyên ngành văn thư lưu trữ.
  • Đối với các cán bộ đang làm việc cho phòng ban văn thư tại các cơ quan, học và thi chứng chỉ văn thư lưu trữ giúp nâng cao nghiệp vụ và phục vụ cho công việc hiện tại, giúp thăng ngạch hay thi công chức.
  • Đối với các học viên tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành văn thư lưu trữ hoặc học đang học văn bằng hai đại học, học chứng chỉ văn thư lưu trữ giúp nâng cao kiến thức, tăng khả năng ứng tuyển vào các vị trí phù hợp.

Những điều nên biết về chứng chỉ văn thư lưu trữ

Một khóa học chứng chỉ văn thư lưu trữ kéo dài khoảng 1,5 tháng, ngoài ra còn có khóa đào tạo hệ trung cấp văn thư lưu trữ kéo dài khoảng 7 tháng. Tùy vào nhu cầu của từng đối tượng mà lựa chọn chương trình học phù hợp. Sau khi kết thúc khóa học, học viên thi và sẽ được cấp chứng chỉ nếu đạt yêu cầu.

Các công việc liên quan đến văn thư lưu trữ

Trong các chương trình học về chứng chỉ văn thư lưu trữ, các học viên sẽ được đào tạo các nghiệp vụ cơ bản về:

  • Các lý thuyết liên quan đến nghiệp vụ văn thư
  • Các chứng từ, văn thư để lưu vào hồ sơ lưu trữ
  • Thực hành sắp xếp, lưu trữ văn thư
  • Nghiệp vụ tra cứu văn thư.

Các công tác khi làm việc trong bộ phận văn thư bao gồm:

  • Soạn thảo và ban hành các văn bản
  • Quản lý văn bản, tài liệu, hồ sơ
  • Quản lý và sử dụng con dấu.

Trên đây là một số thông tin về chứng chỉ văn thư lưu trữ mà baoxinviec.com muốn cung cấp đến các bạn. Việc lưu trữ và quản lý hồ sơ rất quan trọng đối với các doanh nghiệp nên sở hữu chứng chỉ văn thư lưu trữ sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội làm việc liên quan đến lĩnh vực này.

https://baoxinviec.com/

Chat Zalo
0386.993.181