Có thể nói scandal văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô như chuông cảnh tỉnh cho mọi người về chất lượng dạy học ở một số trường đại học. Tiếng Anh rất quan trọng trong thời buổi hiện đại, nhu cầu của người học rất lớn.

Chính vì thế rất nhiều trường không đủ điều kiện vẫn tổ chức đào tạo và cấp văn bằng đại học thứ hai. Với chất lượng giảng dạy kém, gây ra những hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến ngành giáo dục nói chung.

Vì sao văn bằng 2 tiếng Anh ngày càng quan trọng?

Văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô
Tiếng Anh là điều kiện cần để đủ điều kiện thi tốt nghiệp

Từ năm 2017 trở về trước, những hồ sơ đăng ký dự tuyển nghiên cứu sinh chỉ cần yêu cầu có trình độ ngoại ngữ trình độ B1 hoặc bậc 3/6 trở lên là đủ điều kiện dự thi đầu vào.

Kết thúc khóa học để bảo vệ luận án tốt nghiệp, yêu cầu về ngoại ngữ cao hơn. Bắt buộc nghiên cứu sinh phải có được chứng chỉ trình độ ngoại ngữ tiếng Anh thấp nhất là cấp độ B2 hoặc bậc 4/6. Thời hạn cấp bằng là trong vòng 1 năm tính đến thời điểm trình hồ sơ bảo vệ luận án.

Những năm gần đây, quy định mới của Bộ Giáo dục hiện theo thông tư 08/2017/TT-BGDĐT có những yêu cầu cao hơn. Những người dự tuyển nghiên cứu sinh cần phải có trình độ TOEFL iBT 45 hoặc IELTS 5.0 trở lên. Được cấp bởi tổ chức khảo thí được quốc tế và Việt Nam công nhận về giá trị. Thời hạn cấp trong vòng 2 năm tính đến thời điểm dự tuyển.

Theo quy định này sẽ có rất ít người đủ điều kiện. Do đó, nhiều người đã học văn bằng 2 tiếng Anh để có giá trị vô thời hạn. Với văn bằng 2 ngôn ngữ tiếng Anh, ứng viên không chỉ đáp ứng đủ điều kiện ngoại ngữ đầu mà còn được miễn học ngoại ngữ trong suốt thời gian học nghiên cứu sinh.

Đó cũng chính là lý do chính khiến cho văn bằng 2 ngoại ngữ tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng. Và xuất hiện tình trạng mua văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô khiến dư luận bức xúc.

Hình thức đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô

Văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô
Hàng trăm học viên đã được đại học Đông Đô cấp bằng

Cũng giống như một số cơ sở đào tạo văn bằng 2 khác, trường ĐH Đông Đô sử dụng hình thức liên kết với trường học các địa phương để mở lớp giảng dạy tại chỗ. Với hình thức đào tạo này thường được hợp thức hóa trên giấy tờ, tuy nhiên về chất lượng giảng dạy trên thực tế rất khó để kiểm soát.

Tuy chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép nhưng trường đại học Đông Đô vẫn tổ chức chiêu sinh các lớp văn bằng 2 tiếng Anh. Tính từ năm 2017 đến nay, hàng trăm học viên đã được trường tổ chức dạy và cấp bằng. Trong số này, có nhiều người học thật thi thật, tuy nhiên cũng có rất nhiều người “học chơi lấy bằng thật”. Điển hình là vụ nhiều thạc sĩ, tiến sĩ đã dùng văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô giả để phục vụ cho học tập, công việc.

Chương trình đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh tại đại học Đông Đô đã bất chấp các quy định của Bộ Giáo dục để tổ chức thi đầu vào. Và tổ chức thi học phần 27 tín chỉ cũng như thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi chỉ từ 1 đến 2 ngày. Điều này là vi phạm pháp luật, khiến dư luận bức xúc.

Xem thêm bài viết:

Điều kiện để được phép tổ chức đào tạo văn bằng 2

Trước những vấn nạn của việc dạy và học, người học phải tìm hiểu rõ các thông tin để chọn được cơ sở đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh uy tín.

Quy định tại quyết định số 22 năm 2001 của Bộ Giáo dục về đào tạo văn bằng 2 đã nêu rõ:

– Chỉ những cơ sở đã được phép Bộ Giáo cấp phép mới đủ điều kiện đào tạo bằng đại học thứ hai. Và ở những chuyên ngành đã được phép đào tạo hệ chính quy tập trung, phải có ít nhất 02 khóa đã tốt nghiệp.

– Cơ sở này phải có văn bản gửi Bộ Giáo dục đề nghị cho tổ chức đào tạo văn bằng 2 và được chấp thuận.

Sau vụ việc đào tạo bất hợp pháp văn bằng 2 tiếng Anh đại học Đông Đô là bài học cho những người đang có ý định trục lợi từ việc dạy học. Chúc bạn sẽ tìm được địa chỉ thật uy tín để có được văn bằng này nhé!

> Xem thêm bài viết:

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI :

Mọi thông tin xin gửi về địa chỉ mail: ductaibc1@gmail.com

Hotline/Zalo gặp (Mr. Tài)

Website: https://baoxinviec.com/

CÁM ƠN QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐẾN VỚI DỊCH VỤ CỦA CHÚNG TÔI. CHÚC QUÝ KHÁCH 1 NGÀY TỐT LÀNH!!

Chat Facebook
Chát Ngay