Ngày nay, với lĩnh vực tiếp viên hàng không là một trong những ngành khá là hot và thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Trong đó, cần phải có diện mạo đẹp, cử chỉ lịch sự, phải chu đáo để trở thành sự chuẩn mực đang được mọi người đánh giá cao. Trong đó, họ luôn có cơ hội để đi đến nhiều nơi khác trên toàn thế giới cùng mức lương hấp dẫn nhất. Cụ thể về nghề tiếp viên hàng không là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nghề tiếp viên hàng không có cần bằng đại học không.

Tiếp Viên Hàng Không Là Gì? Nghề Này Có Cần Bằng Đại Học Không?
Đôi nét tìm hiểu về tiếp viên hàng không là gì?

Nghề tiếp viên hàng không là gì?

Tiếp viên hàng không (còn gọi là chiêu đãi viên hàng không) chính là những người thuộc vào phi hành đoàn trên mỗi chuyến bay thương mại tại các hãng hàng không. Họ cũng chính là những người luôn đảm nhiệm những công tác nhằm phục vụ khách hàng trên tất cả các chuyến bay thương mại. Trong đó, nhiệm vụ hàng đầu chính là hướng dẫn và cần theo dõi về công tác an toàn cho tất cả các khách hàng trong suốt chặng đường bay. Đồng thời cũng cung cấp về dịch vụ khác như: báo chí, ăn uống, hỗ trợ cho khách hàng với các chăm sóc đặc biệt khác như người gia, khuyết tật, phụ nữ mang thai,…

Áp dụng theo quy định của hiệp hội hàng không trên thế giới, với số tiếp viên tối thiểu trên mỗi chuyến bay cần phải có một cửa sổ cửa trong khoang khách và phải đảm bảo lớn hơn so với tổng số khách đã được chia cho 36. Để có thể trở thành tiếp viên hàng không, người ta cần được đào tạo thông qua những lớp học chuyên viên về hàng không. Tại đó, sẽ được đào tạo và huấn luyện về tất cả các nghiệp vụ thích hợp nhất.

Đặc biệt với ngoại ngữ chính là một trong những yêu cầu cần thiết nhất về bộ môn tiếng Anh, tất cả các tiếp viên có trong chuyên bay quốc tế ngoài bộ môn tiếng anh còn phải thông thạo các môn ngoại ngữ khác như: Tiếng trung, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Tây Ban Nha,… tùy thuộc vào mỗi chuyến bay. Phần lớn tất cả những hãng hàng không, trên mỗi chuyến bay quốc tế thường có các tiếp viên từ nhiều quốc tịch khác nhau. Chỉ riêng hàng không Việt Nam thì có tuyến đường Nhật và Hàn Quốc, lúc đó sẽ có tiếp viên của cả 2 nước nay. Còn những chuyến bay quốc tế khác thì đều do tiếp viên của Việt Nam đảm nhiệm.

Làm tiếp viên hàng không yêu cầu những điều kiện gì?

Để có thể thành tiếp viên hàng không dễ dàng nhất. Bạn cần phải đáp ứng các điều kiện được đưa ra như sau:

Đạt tiêu chuẩn với hãng hàng không Vietnam Airline:

Hãng hàng không Việt Nam Airline luôn ưu tiên các đối tượng có văn bằng ngoại ngữ khác nhau như: Nga, Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn. Các ứng viên phải đảm bảo dưới 35 tuổi. Còn những ứng viên đã từng làm ở các hãng khác, phải có 3 năm kinh nghiệm và dưới 30 tuổi, cùng theo đó phải đảm bảo các điều kiện đưa ra như sau:

 • Là công dân với quốc tịch Việt Nam
 • Đảm bảo độ tuổi: Với Nam từ 20-28 tuổi, với nữ từ 20-26 tuổi.
 • Ngoại hình: Với nam từ 1m68 – 1m82, với nữ từ 1m58 – 1m75.
 • Cân nặng cần phải cân đối với chiều cao.
 • Tầm với của sải tay phải đạt 212cm
 • Tốt nghiệp THPT trở lên, đặc biệt ưu tiên tốt nghiệp trung cấp, đại học, cao đẳng.
 • Có lý lịch rõ ràng, sức khỏe thật tốt.
 1. Kỹ năng về giao tiếp luôn tự tin, không nói ngọng, không nói lắp, không nói giọng địa phương.
 2. Trình độ ngoại ngữ: có kỹ năng về giao tiếp tối với TOEIC đạt trên 600 hay IELTS đạt trên 5.5.
Làm tiếp viên hàng không yêu cầu những điều kiện gì?
Tìm hiểu về hãng hàng không VietNam Airline

Theo tiêu chuẩn về hãng Vietjet Air

Đối với hãng VietJet Air có một vài yêu cầu cơ bản nhất với bạn khi ứng tuyển vào tiếp viên hàng không như sau:

Ngoài hình: đối với Nam từ 18-30 tuổi, cao từ 1m85 – 1m82. Với nữ từ 18-28 tuổi, cao từ 1m58 – 1m75, cáo chiều cao và cân nặng tương đối. Khi ứng viên có cân nặng đối với chiều cao mà không bị dị tật.

Về trình độ học vấn yêu cầu: Phải tốt nghiệp từ THPT trở lên, cần có lý lịch rõ ràng.

Trình độ ngoại ngữ: chứng chỉ TOEIC 550 điểm trở lên hay TOEFL paper 550 điểm, cbt 173, ibt 61 hay IELTS 5.0.

Ngoài ra cần biết thêm một vài ngoại ngữ khác, yêu cầu từ 2 thứ tiếng trở lên.

Về kỹ năng: Luôn tự tin, thân thiện, hòa đồng, không nói ngọng hay nói lắp.

Theo tiêu chuẩn của hãng hàng không Jetstar:

Với hãng hàng không Jetstar cũng đưa ra với bạn khi ứng tuyển vào vị trí tiếp viên hàng không với các điều kiện cụ thể như sau:

 • Về ngoại hình: đối với nam từ 18 -30 tuổi, cao từ 1m68 – 1m80, cân nặng phải trên 54 kg. Với nữ từ 18 – 28 tuổi, cao từ 1m58 – 1m75, cân nặng trên 48kg. Các ứng viên cần phải biết bơi và có thể lực đạt từ 7/10 là thấp nhất.
 • Về trình độ học vấn: Phải tốt nghiệp từ THPT trở lên
 • Đối với ngoại ngữ: có chứng chỉ TOEIC 400 điểm hay IELTS 4.0, TOEFL paper 473, ibt 41, TOEFL cbt 123.
 • Các ứng viên cần phải biết từ 2 ngôn ngữ: tiếng trung hoặc tiếng Nhật N3.
 • Về kỹ năng: thân thiện, tự tin, không nói ngọng hay nói lắp.

Tiêu chuẩn của hãng hàng không Bamboo Airways:

Với hãng hàng công Bamboo Airways luôn yêu cầu người ứng tuyển vào vị trí tiếp viên hàng không cần phải đạt các điều kiện đưa ra như sau:

 • Đối với ngoại hình: Nam đạt từ 1m7 trở lên, nữ đạt từ 1m6 trở lên. Có độ tuổi từ 18 – 30 tuổi, các ứng viên có kinh nghiệm sẽ không bị giới hạn độ tuổi. Về chiều dài tầm với sải tay yêu cầu từ 212cm.
 • Về trình độ học vấn: phải tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Trình độ ngoại ngữ: phải thành thạo kỹ năng viết và kỹ năng tiếng anh, TOEIC đạt tối thiểu 500.
 • Về kỹ năng: luôn tự tin, giao tiếp tốt, có hướng ngoại.

Tiêu chuẩn của hãng hàng không Emirates Airline:

Đối với hãng hàng không Emirates Airline luôn đưa ra yêu cầu khá cơ bản với người ứng tuyển tiếp viên hàng không như sau:

 • Về ngoại hình: Nam / Nữ phải từ 21 tuổi trở lên, có chiều cao tối thiểu 1m60, không có hình xăm trên cơ thể.
 • Về trình độ học vấn: phải tốt nghiệp THPT, thành thạo môn tiếng Anh cả nói và viết
 • Phải chịu được áp lực, thích nghi với môi trường làm việc dễ dàng.
 • Mọi thể chất đều thích hợp với tiếp viên hàng không, cần có chỉ số BMI lành mạnh.

Yêu cầu về tuyển dụng tiếp viên hàng không như thế nào?

Yêu cầu về tuyển dụng tiếp viên hàng không như thế nào?

Đối với yêu cầu về tuyển dụng của các hãng hàng không, đều bắt bạn phải tốt nghiệp THPT trở lên. Khi đã đậu sơ tuyển, các thí sinh cần được tham gia vào tất cả các khóa đào tạo ngắn hạn và phải tham gia vào cuộc thi tuyển. Khi đỗ trong đợt thi tuyển đó thì có thể trở thành một trong các tiếp viên hàng không chính thức. Cho dù với yêu cầu về tuyển dụng đưa ra không ghi xỏ phải có bằng đại học.

Nhưng trong thực tế, việc để có bằng cấp, trình độ vẫn luôn chiếm lợi thế cao nhất. Chúng không chỉ chứng tỏ chúng ta là người mang lại học vấn tốt, hiểu rõ để biết mà làm bàn đạp, tạo ra điều kiện thuận lợi để có thể nhanh chóng thăng tiến trong quá trình làm việc về sau này của mình. Hơn vậy nữa, với ngành tiếp viên hàng không luôn yêu cầu với bằng cấp không cao nhưng lại rất gian nan.

Chính vì thế, bạn phải đáp ứng đủ các yếu tố cơ bản nhất như: ngoại hình, sức khỏe, trình độ ngoại ngữ, cách ăn nói và ứng xử,… Cũng theo đó là quá trình về đào tạo, các tiêu chuẩn khắt khe được đưa ra. Đây là một trong những yếu tố cơ bản nhất mà không phải ái cũng có thể làm được điều đó.

Yêu cầu bắt buộc của tiếp viên hàng không là bằng và chứng chỉ anh văn:

Một trong các yêu cầu bắt buộc về tiếp viên hàng không chính là bằng và chứng chỉ Anh Văn. Áp dụng đúng theo quy định, khi đã muốn nộp hồ sơ được dự tuyển, bạn cần phải tốt nghiệp THPT trở lên, cần có lý lịch rõ ràng, cụ thể. Trình độ ngoại ngữ phải đạt TOEIC với điểm tối thiểu là 550 hay chứng chỉ TOEFL paper (550), TOEFL ibt (61), TOEFL cbt (173), IELTS (5.0).

Tùy thuộc vào từng yêu của của các hãng hàng không đưa ra, với điểm TOEIC đều có sự khác biệt nhưng, nhưng điểm trung bình phải 400 điểm trở lên. Với trình độ ngoại ngữ luôn là yếu tố được phân chia với các chuyến bay ở trong nước và quốc tế. Bởi vậy, các ứng viên khi đã biết về cả 2 thứ tiếng thường chiếm ưu thế lớn hơn. Và ngoài ra, bạn cần phải có cách ứng xử, khoa ăn nói thật tốt.

>>Xem thêm :

Nhận Làm Bằng Tiếng Anh A1 – B1 Uy Tín Không Đặt Cọc

Các yêu cầu về ngoại hình cũng như sức khỏe của tiếp viên hàng không

Các yêu cầu về ngoại hình cũng như sức khỏe của tiếp viên hàng không

Bạn cũng biết, tiếp viên hàng không chính là một trong những ngành nghề luôn có yêu cầu khá cao về ngoại hình cũng như sức khỏe tốt. Bởi vậy, để được ứng tuyển vào làm nghề này, bạn cần đáp ứng các yêu cầu cụ thể dưới đây:

Đối với ngoại hình của tiếp viên hàng không:

Với mỗi hãng hàng không đều có các yêu cầu về ngoại hình khác nhau. Nhưng để có thể mang lại điểm cao thì bạn phải có ngoại hình ưa nhìn, với giọng nói âm sáp, không hề có sẹo, dị tật hoặc hình xăm. Trong đó, các ứng viên cần phải đạt về số cân nặng cũng như chiều cao như sau:

 • Với nam giới: chiều cao phải từ 1m65 – 1m82, tuổi từ 18 – 27.
 • Đối với nữ giới: cao từ 1m58 – 1m75, tuổi từ 18 – 25.
 • Về chỉ số BMI phải đạt ngưỡng 22 – 25 19 – 24 ở nữ giới, còn với nam giới phạt đạt 25 – 28 18.5 – 24.9.

Đối với sức khỏe của tiếp viên hàng không:

Tiếp viên hàng không phải đảm bảo sức khỏe, cũng như thể thực, thị lực thật tốt. Với điều kiện về thủy lực có thể sẽ không bắt buộc nhưng tại một số hãng thì bạn phải phẫu thuật mắt khi được tuyển vào làm việc. Bên cạnh đó, ứng viên cũng không được mắc những bệnh liên quan như: tim mạch, hay truyền nhiễm,….

Tại sao nghề tiếp viên hàng không lại hot đến vậy?

Với cuộc sống hiện đại, rất nhiều ngành nghề khác nhau mà chúng có thể có thể lựa chọn cho hướng đi riêng của mình. Bên cạnh đó, với nghề tiếp viên hàng không luôn là nghề mà các bạn trẻ hoàn toàn có thể săn đón khá nhiều với những lý do cụ thể như sau:

Mang lai thu nhập cao và ổn định

Tiếp viên hàng không thường mang đến mức thu nhập khá hấp dẫn cùng nhiều nguồn thu với chế độ ưu đãi cao. Không chỉ với mức lương cơ bản mà họ luôn được hưởng với số tiền bay theo giờ (Flying pay), số tiền hỗ trợ (Benefits). Bạn có thể dựa vào mức lượng ở dưới đây để tham khảo chi tiết:

 • Hãng hàng không Vietnam Airline có mức lương: ~ 25.5 triệu/tháng.
 • Hãng hàng không Jetstar có mức lương: 18 – 20.000.000 VNĐ/tháng.
 • Hãng hàng không Vietjet Air có mức lương: 19 – 25.000.000 VNĐ/tháng.
 • Hãng hàng không Bamboo Airways có mức lương: 16 – 26.000.000 VNĐ/tháng.
 • Hãng hàng không Emirates có mức lương: AED 9770 ~ 62.000.000 VNĐ/tháng.
 • Hãng hàng không T’way Air có mức lương: ~ 1000 USD/tháng.
 • Hãng hàng không Korean Air/ EVA Air/Asiana Airlines/ China Air có mức lương: ~ 1500 USD/tháng.
 • Hãng hàng không Etihad Airways/Emirates Airline/Qatar Airways có mức lương: ~ 2500 USD/tháng.
 • Hãng hàng không Kuwait Airways có mức lương: Khoảng > 3300 USD/tháng.

Có nhiều cơ hội đi du lịch khắp nơi

Có nhiều cơ hội đi du lịch khắp nơi

Khi được làm tiếp viên hàng không, các bạn sẽ không chỉ mang lại cơ hội đặt chân tới các vùng miền khác trong nước. Bên cạnh đó, còn được đi du lịch khá nhiều nước khác trên toàn thế giới. Hơn vậy nữa bạn còn được trải nghiệm tại các khách sạn sang trọng. Cũng chính từ đó bản thân của mình càng tăng thêm các trải nghiệm khá thú vị, trở thành con người năng động và tự tin hơn nữa.

Mang đến cơ hội tăng tiến lớn

Khi làm việc tại môi trường hàng không, bạn luôn được rèn luyện để trở thành một con người chuyên nghiệp, đúng với tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng chính là một trong những cơ hội giúp bản thân càng trở nên trưởng thành, mạnh mẽ cũng như toàn diện hơn nhiều. Thêm vào đó, có một số hãng hàng không lại còn công khai về sự phát triển nhân sự nhằm giúp tiếp viên luôn phát triển cũng như đào tạo. Chính từ đó, giúp nâng cao về cơ hội thăng tiến tốt hơn cùng với mức thu nhập cao.

Vậy lựa chọn trường đại học nào để theo đuổi ngành tiếp viên hàng không?

Vậy lựa chọn trường đại học nào để theo đuổi ngành tiếp viên hàng không?

Trong thực tế cho thấy, ngành tiếp viên hàng không hoàn toàn không yêu cầu bạn phải theo học tại trường đại học nào cụ thể. Tại thời điện hiện tại chưa hề có trường nào chuyên biệt dành riêng cho nghề tiếp viên hàng không này.

Trong đó, các ứng viên chỉ cần tốt nghiệp THPT và đáp ứng đầy đủ tất cả các điều kiện về năng lực, sức khỏe cũng như ngoại hình của mình. Khi đã ứng tuyển vào làm việc, mọi người luôn được đào tạo đầy đủ các kỹ năng rất chuyên nghiệp và bài bản.

>>Xem thêm :

Làm Bằng Đại Học Giả Giá Bao Nhiêu?

Ngành nào sẽ liên quan và tương tự với tiếp viên hàng không?

Đối với các trường hợp không đảm bảo đủ điều kiện mỗi khi tham gia ứng tuyển trực tiếp vào tiếp viên hàng không. Bạn cần đăng ký học tại các Học viên hàng không Việt Nam để tham gia ứng tuyển cũng như nâng cao kiến thức cho mình. Tại nơi đây luôn nhận đào tạo tất cả các ngành có liên quan đến vận tải hàng không mang lại tính kinh doanh, kỹ thuật, quản lý,… Hay thi tuyển trực tiếp để làm hướng dẫn viên du lịch, làm thông dịch viên để được đi nhiều nơi và phát triển về kỹ năng giao tiếp của mình.

Vậy làm hướng dẫn viên du lịch có cần đến bằng đại học không?

Áp dụng theo các quy định, khi chúng ta đang muốn trở thành một trong những hướng dẫn viên du lịch sẽ phải đáp ứng các yêu cầu về ngoại hình, giao tiếp, trình độ ngoại ngữ. Với những hướng dẫn viên du lịch trong nước thì chỉ cần thi tốt nghiệp THPT thành công. Với những hướng dẫn viên nước ngoài phải đảm bảo có bằng đại học.

>>Xem thêm :

Ngành Quản Trị Dịch Vụ Du Lịch Và Lữ Hành Là Gì ?

Đối với thông dịch viên cần những bằng cấp gì?

Bạn phải đảm bảo có bằng tốt nghiệp chính quy đối với ngành nghề riêng của mình. Thêm vào đó, các ứng viên cần phải có chứng chỉ ngoại ngữ, thật thành thành ít nhất 2 ngôn ngữ để làm việc. Bên cạnh đó, chúng cũng là vốn từ vựng khá tốt, luôn am hiểu kỹ lưỡng về các lĩnh vực phiên dịch như: xã hội, kinh tế, thể thao,….

Qua những thông tin chia sẻ khá bổ ích trên đây đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về tiếp viên hàng không như thế nào? Đối với tiếp viên hàng không cần phải có bằng đại học cũng theo các ngành có liên quan. Trường hợp bạn yêu thích bộ môn khá phong phú và đặc sắc này, hãy xét tuyển nhanh tay để kịp hồ sơ tốt nhất cho mình.

Website : https://baoxinviec.com/

Chat Facebook
Chát Ngay