Mỗi một ngành nghề, công việc đều có những đặc điểm riêng biệt để mọi người dễ dàng phân biệt. Tuy nhiên có khá nhiều người hiện nay còn nhầm lẫn giữa nghề y sĩ và điều dưỡng. Vậy nên, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về sự khác nhau giữa y sĩ và điều dưỡng, cùng theo dõi các thông tin của Baoxinviec.com dưới đây.

Y sĩ và điều dưỡng

Y sĩ là những người chịu trách nhiệm giải quyết các nhiệm vụ hành chính văn phòng trong phòng y tế. Một số công việc của họ có thể kể đến như cập nhật các thông tin của bệnh nhân, lịch khám,….

Tìm hiểu sự khác nhau giữa y sĩ và điều dưỡng

Điều dưỡng là người có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa về sức khỏe, dự phòng bệnh và các chấn thương. Các điều dưỡng viên thực hiện nhiệm vụ xoa dịu nỗi đau qua việc điều trị để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của của cá nhân, gia đình.

> Xem thêm bài viết:

Sự khác nhau giữa y sĩ và điều dưỡng là gì?

Có khá nhiều tiêu chí khác nhau để phân biệt 2 ngành nghề này, dưới đây là một số tiêu chí mọi người có thể nắm chắc sự khác nhau giữa y sĩ và điều dưỡng để có thể phân biệt được y sĩ và điều dưỡng. Cụ thể:

  • Đối với nghề y sĩ

Các y sĩ có nhiệm vụ chính bao gồm:

– Phụ trách theo dõi, kiểm soát công tác vệ sinh phòng bệnh, phổ biến cho người dân những kiến thức cần thiết về phòng, giữ gìn vệ sinh góp phần nâng cao sự hiểu biết của người dân về các kiến thức y học.

– Với các khu vực có ổ dịch bệnh, họ là người trực tiếp lên kế hoạch, gửi báo cáo cho cấp trên và theo sát tình hình để có biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

– Phối hợp với các phòng hộ sinh để đề ra kế hoạch chăm sóc và bảo vệ mẹ bầu và trẻ em.

– Thống kê các số liệu sinh – tử, công tác phòng chống dịch bệnh để báo cáo với cấp trên.

– Kiểm tra và thực hiện các chuyên môn trong lĩnh vực dược học.

– Kiểm tra, giám sát các cán bộ chuyên môn về bệnh xã hội.

– Đóng góp cho nhà trường về công tác bảo vệ sức khỏe của đội ngũ cán bộ nhân viên, học sinh, sinh viên.

  • Đối với nghề điều dưỡng

 

Tìm hiểu sự khác nhau giữa y sĩ và điều dưỡng

– Hỗ trợ, giúp đỡ bệnh nhân tập luyện các bài tập phục hồi chức năng.

– Động viên, thăm hỏi bệnh nhân, chia sẻ với người nhà bệnh nhân để giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng nhất.

– Tuyên truyền, phổ biến về các kiến thức về phòng bệnh và một số biện pháp điều trị có thể tự thực hiện tại nhà.

– Quản lý việc sử dụng thuốc hàng ngày cho bệnh nhân.

– Nhận và lập sổ theo dõi các dụng cần thiết cho bệnh nhân theo quy định.

– Theo dõi và tổng hợp lượng thuốc bệnh nhân sử dụng.

Nên lựa chọn nghề y sĩ hay điều dưỡng?

Từ những chia sẻ trên đây về sự khác nhau giữa y sĩ và điều dưỡng, chắc chắn đã giúp bạn hình dung được phần nào công việc của họ. Có khá nhiều người còn phân vân không biết nên chọn học nghề y sĩ hay điều dưỡng.

Mỗi một ngành nghề đều có những đặc điểm riêng biệt. Để chọn lựa ngành nghề phù hợp bạn cần xác định rõ sự đam mê, yêu thích của bản thân mình.

Nếu như bạn là một người tỉ mỉ, yêu thích chăm sóc bệnh nhân thì điều dưỡng là nghề phù hợp với bạn. Đối với những ai yêu thích việc nghiên cứu, khám chữa bệnh; có tư duy logic nhạy bén thì nên chọn y sĩ.

Với những thông tin trên đây mà Baoxinviec.com đem tới về sự khác nhau giữa y sĩ và điều dưỡng, hy vọng sẽ giúp ích với bạn; từ đó người dùng có thể phân biệt và lựa chọn ngành nghề phù hợp với mình.

https://baoxinviec.com/

Chat Zalo
0386.993.181